Làn sóng công nghiệp 4.0

Bạn chủ Le Plateau hostel kể, ngày lễ 2/9 vừa qua, có một bạn trẻ đến Măng Đen chơi, cái duy nhất bạn khảo sát là tốc độ đường truyền internet và dịch vụ ăn ở. Khi bạn biết Viettel, VNPT cáp quang đều ngon lành, có người nấu cơm mang đến tận phòng, có giặt giũ phục vụ hết….bạn mua ngày một miếng đất khá to ở trung tâm.Ngày cuối bạn mới tiết lộ là bạn làm CNTT (công nghệ thông tin), bạn tốt nghiệp QTKD (quản trị kinh doanh) nhưng thất nghiệp, bèn đi học qua một chương trình tin học gì đó bên Ấn Độ 1 năm với chi phí 100 triệu.

Bạn tốt nghiệp và về nước, bắt chước các bạn bên Ấn Độ mở văn phòng làm gia công phần mềm, thiết kế nhãn hiệu, chạy quảng cáo… cho các tập đoàn nước ngoài, nhận hàng và giao hàng đều qua email, internet cả. Mỗi lượt like hay click chuột, bạn được trả mấy cent gì đó. Team của bạn hiện có 10 cậu, toàn dân công nghệ thông tin nhưng có thêm chuyên môn về vẽ, thiết kế, kiến trúc, mỹ thuật, lập trình, app mobile….mỗi người một mảng.

Bạn thuê 1 cái penhouse 200m2 ở một chung cư hạng sang ở Đà Nẵng cho cả team ở và làm việc. Bạn tiết lộ sơ sơ mỗi tháng team của bạn kiếm được 100,000 đô. Bạn là chủ, được 1/2, còn 1/2 còn lại chia cho 10, mỗi bạn mỗi tháng kiếm 5000 đô. Làm việc ăn ngủ tại chỗ, cơm có người mang tới, làm không có thời gian, có bạn thức đêm ngủ ngày để giao dịch cho khách bên Tây bán cầu như Mỹ, Canada, Brazil….

Bạn lo kiếm mối hàng, khách hàng, các bạn kia chỉ làm. Một tháng một bạn được nghỉ 7 ngày, các bạn đều lấy vé đi du lịch xa, xong về cày tiếp.

Bạn nói team em kiếm có 100,000 đô /month là còn dở, có team kiếm nhiều kinh khủng từ internet và cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Tiền làm trên internet là hợp pháp, dành cho người rất thông minh và tiếng Anh giỏi, không kể quốc tịch. Hiện giới trẻ thế giới ngành IT đều biết làn sóng này và rất nhiều bạn kiếm tiền được, có 1 bạn 9x ở Đồng Tháp, ngồi ở nhà vẫn kiếm được triệu đô chỉ do làm mấy cái app trên mạng.

Giới trẻ nước nào giỏi tiếng Anh và tin học là tiền sẽ đổ về nước đó.

Bạn nói team bạn quyết định dọn lên Măng Đen làm việc cho mát mẻ, đầu óc căng thẳng thì xung quanh có thông có suối cho dịu lại, khí hậu ôn đới sẽ giúp các bạn sáng tạo hơn. Bạn có xin cái mẫu thiết kế Coworking Space của team Le Plateau để xây cái chỗ làm việc cho các bạn, quy mô lớn gấp 5 lần. Tiền đất bạn mua 1 tỷ, xây 1.2 tỷ nữa, coi như bằng tiền làm ra trong một tháng của team bạn.

Các bạn tham khảo cái mô hình phòng làm việc sáng đèn 24/24 của các bạn nhé. Chỉ có cái máy pha cà phê tự động, ngoài ra chỉ có máy tính trên bàn, mọi thứ đều giao dịch trên mạng hết.

coworking-space
Coworking space 60m2

Bạn ngại khi phải nó chuyện thu nhập vì giới IT cao cấp như bạn, ai cũng âm thầm làm, vì nói ra sẽ bị các bạn không làm ra tiền vùi dập không thương tiếc. Mà họ thì chẳng liên quan gì, vì toàn khách Tây trên mạng cả. Nên âm thầm làm kiếm tiền là thượng sách của nhóm này.

Nghe chuyện kể như cổ tích nhưng thực sự nó là như vậy, dân IT phải tiếng Anh giỏi thì mới kiếm tiền quốc tế được, thu nhập trên mạng dù ở New York hay ở Lào thì vẫn được trả công như nhau. Nếu mình không tin do chưa thấy ai như vậy là do mình và bạn bè mình chưa có đủ giỏi, chứ không phải ngoài xã hội không có. Lúc mình chê họ “chém gió”, luôn miệng nói “nói dễ ăn quá, nói thì dễ, sao kiếm được vậy, chắc chắn nổ” là do mình dở ngoại ngữ và chuyên môn để có thể kiếm tiền quốc tế, chứ người ta đã đi nhanh lắm lắm rồi.

Các bạn coi mẫu Coworking Space 60m2 với chi phí xây dựng 180 triệu nè, nhôm kính là chủ yếu.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.